Nhiều trường có quá nhiều phương án tuyển sinh phức tạp, gây khó cho thí sinh, hệ thống

Tại hội nghị tổng kết năm học và triển khai nhiệm vụ năm học mới ở bậc đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hôm nay 12-9, tuyển sinh là một trong những nội dung quan trọng được đề cập.

 

 

Bà Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), đánh giá việc tuyển sinh năm học 2021-2022 "đã thực hiện tốt nhất so với nhiều năm gần đây". Đây là năm thử nghiệm đăng ký xét tuyển trực tuyến cho kết quả tốt, là tiền đề để triển khai 100% cho tuyển sinh năm học 2022-2023.
 

Tình trạng phân cực ngày càng rõ ràng hơn so với một số năm gần đây, trong đó có những cơ sở tuyển sinh rất tốt và cũng có những cơ sở chưa tốt.

Việc tuyển sinh cho năm học 2022-2023 hiện đang triển khai. Theo bà Thủy, trên hệ thống cho thấy có gần 400.000 thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nhưng chỉ có 35% trong số này chọn nguyện vọng 1 theo phương thức trúng tuyển sớm. 

 Số thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển chỉ còn thiếu điều kiện tốt nghiệp, nhưng không đăng ký xét tuyển có khoảng 10%. Số thí sinh xét tuyển thẳng xác định nhập học ngay có 28%.

Năm 2022, số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non chiếm 64,07% so với số đăng ký dự thi (năm 2021 là 77,78%). Tổng số nguyện vọng đăng ký của thí sinh năm nay là 3.068.538, trung bình mỗi thí sinh có 2-3 nguyện vọng.

Đại diện cho nhóm xét tuyển miền Bắc với 58 cơ sở giáo dục đại học, ông Nguyễn Phong Điền, phó hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết những điểm mới trong xét tuyển năm nay, trong đó có việc đăng ký xét tuyển, nộp lệ phí xét tuyển trên nền tảng số từng gây nhiều ý kiến trái chiều, nhưng cho tới thời điểm này đa số các trường đã xét tuyển ổn thỏa. Số thí sinh trúng tuyển tương ứng với chỉ tiêu tuyển sinh. 

Ông Điền cho rằng quy chế trao quyền tối đa cho thí sinh trong việc đăng ký nguyện vọng và trúng tuyển với nguyện vọng ưu tiên cao nhất là hướng đi đúng đắn. Tới lúc các cơ sở giáo dục đại học cần tập trung nhiều hơn để đưa ra các phương án tuyển sinh nâng cao chất lượng chứ không chỉ đặt mục tiêu về số lượng.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác của các cơ sở đại học vẫn lo ngại việc đổi mới xét tuyển có thể khiến việc tuyển sinh kéo dài. Đại diện Trường đại học Cần Thơ cho biết có nhiều thí sinh gặp sai sót khi đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Đây là vấn đề vướng mắc trong xét tuyển của nhiều trường năm nay. Nếu không có giải pháp hỗ trợ sẽ thiệt thòi cho các thí sinh này.

Bà Nguyễn Thu Thủy cũng nhận định việc tuyển sinh đang diễn ra năm nay có khó khăn cho thí sinh và hệ thống do nhiều trường có quá nhiều phương án tuyển sinh phức tạp, phân bố chỉ tiêu chưa hợp lý. Trong đó một số trường xét tuyển sớm chưa dự báo được thí sinh ảo.
 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết sẽ thảo luận để hoàn thiện phương thức tuyển sinh năm 2023 và xác định phương hướng, định hướng tuyển sinh năm 2025 khi bắt đầu có thí sinh tốt nghiệp chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đây cũng là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2022-2023 ở bậc đại học và cao đẳng giáo dục mầm non.

Việc hoàn thiện phương thức tuyển sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo định hướng theo nguyên tắc không phức tạp hóa để tạo thuận lợi cho thí sinh.

Bài viết liên quan